Đánh giá các loại máy trộn bê tông tự do

2018-07-03 16:34:32

Máy trộn bê tông là thiết bị không thể thiếu trong các công trình xây dựng hiện nay. Dựa vào cơ chế trộn mà chia máy trộn bê tông ra làm 2 loại là tự do và cưỡng bức. Trong đó, máy trộn bê tông cơ chế tự do thường là dòng máy trộn bê tông với dung tích thùng trộn nhỏ, thích hợp sử dụng trong các công trình quy mô không lớn.

Máy trộn bê tông tư do hoạt động như sau: trong quá trình thùng trộn quay thì các cánh trộn sẽ nâng một phần vật liệu lên trên, sau đó để cho nó rơi tự do xuống phía dưới thùng hòa trộn với nhau.

Việc hòa trộn hỗn hợp vật liệu có thể thực hiện được với sự lựa chọn hợp lý góc nghiêng của cánh trộn và trục thùng trộn.


Video máy trộn bê tông bom trộn JZCViệc dỡ vật liệu thực hiện bằng cách nghiêng thùng, dùng máng hoặc thay đổi chiều quay của thùng. Đối với máy trộn bê tông tự do, thì cần thiết kế sao cho số vòng quay của thùng khi quay dưới tác dụng của lực quán tính ly tâm, hỗn hợp không bị văng lên dính vào thành trong của thùng trộn.

>>> Đánh giá dòng máy trộn bê tông quả lê

Dựa vào kiểu dáng thùng trộn mà máy trộn bê tông tự do được chia ra làm 3 loại:

- Máy trộn bê tông hình nón cụt (quả lê)

- Máy trộn bê tông hình quả trám

- Máy trộn  bê tông hình trụ

Ba loại máy trộn bê tông này đều dỡ liệu bằng phương pháp nghiêng thùng, dung tích thùng trộn nhỏ.

Hôm nay các bạn hãy cùng Lạc Hồng đi tìm hiểu về 3 dòng máy trộn bê tông tự do này để có cái nhìn, sự đánh giá chính xác nhất về các dòng máy trộn này, rồi đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất với yêu cầu công việc, điều kiện công trình bạn sử dụng máy trộn nhé.

1. Máy trộn bê tông hình nón cụt (máy trộn bê tông quả lê)

Cấu tạo


may-tron-be-tong-qua-le


Máy trộn bê tông hình nón cụt có thùng trộn hình nón cụt bên trong thùng có gắn các cánh trộn. Thùng trộn được đặt trên khung cong thông qua trục và ổ quay. Trong quá trình làm việc, động cơ thông qua bộ truyền động dây đai, cặp bánh răng hình côn 3 (vành răng được gắn chặt vào thùng trộn) sẽ làm thùng trộn quay. Ngoài ra còn có vành bao, máng tiếp nước, giá nghiêng thùng, giá đỡ thùng, xi lanh nghiêng thùng, con lăng quay thùng và bánh kẹp.

Nguyên lý hoạt động

Trong quá trình trộn thùng trộn sẽ được quay nghiêng một góc 38-45 độ so với phương thẳng đứng, nhờ độ nghiêng này nên hỗn hợp được nâng và rơi tự do để trộn đều phối liệu.

Khi lấy sản phẩm bê tông ra khỏi thùng ta nghiêng thùng một góc 135 độ so với phương thẳng đứng. Quá trình lấy sản phẩm ra khỏi thùng bằng phương pháp lật thùng nên đổ tương đối sạch, nhưng động tác lật thùng và kéo thùng về vị trí nạp vật liệu cân lực lớn. Vì thế kiểu lật thùng chỉ áp dụng cho các loại máy trộn bê tông có dung tích thùng trộn từ 250 lít trở lại.

Đối với loại máy trộn bê tông có dung tích thùng trộn lớn hơn 250 lít, cơ cáu dẫn động quay thùng và lật thùng là các cơ cấu độc lập. Thùng trộn quay thông qua động cơ dẫn động trực tiếp qua hộp giảm tốc, còn cơ cấu lật thùng do xi lanh thủy lực hoặc hơi ép thực hiện.

Tham khảo: Nên sử dụng máy trộn bê tông chạy điện hay chạy dầu?

2. Máy trộn bê tông hình quả trám


may-tron-be-tong-qua-tram


Đây là loại máy trộn bê tông có dung tích khá lớn, trộn theo kiểu tự do với quá trình dỡ liệu bằng cách cho thùng quay ngược lại với chiều quay khi nạp liệu và khi vận chuyển.

Cánh trộn được bố trí trong thùng trộn có góc nghiêng 30-60 độ, các bộ phận cơ bản cấu thành máy trộn cũng tương tự như máy trộn hình nón cụt. Nhưng ở máy trộn quả trám các cơ cấu dẫn động quay thùng trộn, cấp liệu và quay nghiêng thùng để dỡ sản phẩm hoạt động độc lập và do từng động cơ đảm nhiệm.

Thành phần cốt liệu được cho vào thùng nhờ cơ cấu kéo nâng gầu tiếp liệu như trong máy trộn nón cụt. Đối với xe vận chuyển hoặc xe trộn bê tông thường nạp vào thùng các hỗn hợp đã được trộn tại các trạm trộn đặt ở nhà máy sản xuất bê tông.

3. Máy trộn bê tông hình trụ

Cấu tạo tổng thể của máy trộn bê tông hình trụ gồm:

- Tang cuốn cáp nâng gầu câp liệu.

- Máng dỡ liệu.

- Trục truyền động.

- Khung máy.

- Bánh xe của gầu cấp liệu.

- Gầu cấp liệu.

- Thùng cấp nước.

- Cơ cấu điều khiển máng dỡ liệu.

Xem thêm: Máy trộn bê tông như thế nào là tốt


Video máy trộn bê tông tự hành 12 bao 2 cầuCơ cấu cấp liệu và quay thùng trộn được dẫn động độc lập bằng các động cơ điện như 2 loại máy trộn trên. Cơ cấu dỡ sản phẩm dùng máng dỡ liệu. Khi cần dỡ sản phẩm ta quay đưa máng vào trong thùng, bê tông sẽ rơi xuống máng và tự chảy ra ngoài. Sau khi dỡ xong, máng dỡ liệu lại quay ra khỏi thùng. Phương pháp này đơn giản, tuy nhiên sản phẩm dỡ không sạch bằng hai phương pháp nghiêng úp thùng.

Trên đây là tổng hợp đặc điểm của các loại máy trộn bê tông kiểu tự do, nếu có nhu cầu mua máy trộn bê tông chất lượng có thể đến với Lạc Hồng, công ty chuyên thiết kế, sản xuất và phân phối máy trộn bê tông theo yêu cầu của khách hàng với chất lượng và giá cả luôn là tốt nhất. Liên hệ hotline 1900 63 61 22 – 0947 63 61 22 để biết thêm thông tin chi tiết.

Theo: Trang Minh

Các bài cùng chuyên mục

Đối tác tin cậy