Sự khác nhau giữa máy trộn bê tông tự do và máy trộn bê tông cưỡng bức

2018-06-27 09:55:49

Máy trộn bê tông được sử dụng để trộn đều phối liệu: cát, đá, xi măng, nước và các phụ gia tạo nên hỗn hợp bê tông với chất lượng và độ đồng đều cao, tùy thuộc vào tỷ lệ phối liệu và quy cách nhất định để tạo ra các mác bê tông với tính chất khác nhau.

Trên thị trường có rất nhiều loại máy trộn bê tông khác nhau, mỗi loại lại có một đặc điểm tính chất nhất định, tuy nhiên cấu tạo đều gồm có các phần chính: thùng trộn, thiết bị cấp liệu, thiết bị tháo hỗn hợp đã trộn xong, thiết bị định lượng, các cơ cấu truyền động và khung giá máy.

Trước khi sử dụng máy trộn bê tông, chúng ta cần tìm hiểu về máy trộn bê tông, dựa vào phương pháp trộn, các dòng máy trộn bê tông được chia làm 2 loại là nhóm máy trộn bê tông kiểu tự do và nhóm máy trộn bê tông kiểu cưỡng bức.

Máy trộn bê tông tự do


may-tron-be-tong-tu-do


Loại máy trộn này có những cánh trộn sắt được gắn trực tiếp vào trong thùng trộn, khi thùng trộn quay các cánh trộn sẽ quay theo và nâng một phần các cốt liệu lên cao. Tiếp sau đó để chúng rơi tự do xuống phía dưới thùng, trộn đều với nhau tạo thành hỗn hợp bê tông. Việc hòa trộn hỗn hợp vật liệu có thể thực hiện được với sự lựa chọn hợp lý góc nghiêng của cánh trộn và trục thùng trộn.

Việc dỡ vật liệu thực hiện bằng cách nghiêng thùng, dùng máng hoặc thay đổi chiều quay của thùng.

Loại máy này có cấu tạo đơn giản, tiêu hao ít năng lượng nhưng thời gian trộn lâu và chất lượng bê tông trộn chưa thật tốt như phương pháp trộn bê tông cưỡng bức.

Các loại máy trộn bê tông tự do hiện nay dùng chủ yếu là các loại thùng trộn:

- Thùng trộn hình nón cụt

- Thùng trộn hình quả trám

- Thùng trộn hình trụ

Máy trộn bê tông cưỡng bức

Đây là loại máy trộn có trục quay gắn chặt với các cánh trộn, thùng trộn cố định, khi trục quay các cánh trộn khuấy đều hỗn hợp bê tông.


may-tron-be-tong-cuong-buc


Máy trộn bê tông cưỡng bức thường hoạt động có tính chất chu kỳ và dỡ bê tông trộn qua đáy thùng trộn.

Loại máy này cho phép trộn nhanh, chất lượng đồng đều và tốt hơn máy trộn tự do. Tuy nhiên nhược điểm của nó là kết cấu phức tạp, năng lượng điện tiêu hao lớn hơn so với dòng máy trộn bê tông tự do. Máy trộn bê tông cưỡng bức thường được sử dụng để trộn các hỗn hợp bê tông khô, mác cao hoặc các sản phẩm yêu cầu chất lượng cao.

Hiện nay trên thị trường có 2 loại máy trộn bê tông cưỡng bức cơ bản là: máy trộn bê tông cưỡng bức kiểu roto và máy trộn cưỡng bức kiểu hành tinh.

- Máy trộn bê tông cưỡng bức kiểu roto cánh trộn được bố trí trên trục roto ( cánh trộn quay tròn) và thùng trộn đứng yên.

- Máy trộn bê tông cưỡng bức kiểu hành tinh: cánh trộn quay kiểu hành tinh cùng chiều hoặc ngược chiều nhau, hoặc có các cánh trộn phụ quay kích hoạt. Thùng trộn đứng yên hoặc có loại thùng cũng quay theo.

Theo phương pháp bố trí thùng trộn, máy trộn cưỡng bức được chia ra làm 2 loại:

- Loại máy trộn trục thẳng đứng

- Loại máy trộn trục nằm ngang

Tham khảo thêm: Nên mua máy trộn bê tông tự hành hay cưỡng bức

Mỗi loại máy trộn bê tông lại có công dụng, đặc điểm phù hợp với các vị trí cũng như điều kiện công trình làm việc khác nhau, dựa vào các đặc điểm của từng loại để lựa chọn cho mình một sản phẩm máy trộn phù hợp.
Lạc Hồng với gần 20 năm kinh nghiệm phân phối máy móc thiết bị xây dựng được khách hàng trên toàn quốc tin dùng cam kết chỉ phân phối các sản phẩm chính hãng, đem đến cho khách hàng sản phẩm với chất lượng tốt nhất. Liên hệ hotline 1900 63 61 22 - 0947 63 61 22 để biết thêm các thông tin chi tiết cũng như giá máy trộn bê tông cưỡng bức, máy trộn bê tông tự do hay các dòng máy trộn bê tông khác.
Theo: Trang Minh

Các bài cùng chuyên mục

Đối tác tin cậy