Dựa vào điều gì để phân loại máy trộn bê tông?

2018-06-27 16:07:40

Máy trộn bê tông là thiết bị được sử dụng để trộn các cốt liệu cát, đá, xi măng, nước và các phụ gia theo một tỉ lệ nhất định để tạo ra hỗn hợp bê tông trộn với chất lượng và độ đồng đều cao, tiết kiệm xi măng. Sử dụng máy trộn bê tông giúp quá trình trộn diễn ra nhanh chóng, đơn giản và dễ dàng mà lại tiết kiệm chi phí thuê nhân công cho các chủ thầu xây dựng.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy trộn bê tông với kiểu dáng, đặc điểm, tính chất, nhãn hiệu khác nhau khiến người mua hàng khó có thể lựa chọn. Để khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn được thiết bị máy trộn phù hợp với công trình xây dựng, hôm nay Lạc Hồng sẽ tổng kết lại các cách phân loại máy trộn bê tông dựa vào các đặc điểm chính giúp khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn thiết bị máy trộn phù hợp.


Video máy trộn bê tông tự hành 12 bao 2 cầu1. Căn cứ theo phương pháp trộn

Dựa vào phương pháp trộn, máy trộn bê tông được phân ra làm 2 loại là máy trộn theo cơ chế trộn tự do và máy trộn theo cơ chế trộn cưỡng bức.

- Với nhóm máy trộn theo cơ chế tự do, các cánh trộn sẽ được gắn trực tiếp vào thùng trộn, khi thùng trộn quay các cánh trộn sẽ quay theo và nâng một phần các cốt liệu bên trong lên cao, sau đó để cho chúng rơi tự do xuống phía dưới thùng trộn rồi lại tiếp tục như thế, theo một chu kỳ trộn nhất định giúp các cốt liệu trộn đều với nhau tạo thành hỗn hợp bê tông.

Dòng máy trộn bê tông tự do này có cấu tạo đơn giản, tiêu hao ít năng lượng nhưng thời gian trộn lâu và chất lượng hỗn hợp bê tông trộn không tốt bằng phương pháp trộn cưỡng bức.


may-tron-be-tong-tu-hanh-qua-tram


- Máy trộn bê tông theo cơ chế cưỡng bức là loại máy trộn có thùng trộn cố định còn trục trộn trên có gắn các cánh trộn, khi trục quay các cánh trộn khuấy đều hỗn hợp bê tông.

Loại máy trộn bê tông này cho phép trộn nhanh, chất lượng bê tông trộn đồng đều và tốt hơn rất nhiều so với máy trộn bê tông tự do. Tuy nhiên kết cấu của nó khác phức tạp và tiêu tốn nhiều năng lượng điện. Dòng máy này thường được sử dụng để trộn các hỗn hợp bê tông khô, mác cao hoặc các sản phẩm yêu cầu chất lượng cao.

>>> Nguyên tắc sử dụng máy trộn bê tông đúng cách

2. Căn cứ vào phương pháp đổ xi măng

Máy trộn bê tông được chia ra làm 4 loại dựa vào phương pháp đổ xi măng.

- Phương pháp đổ bê tông bằng cách lật nghiêng thùng: phương pháp này chỉ thích hợp với các máy trộn kiểu tự do có dung tích thùng trộn nhỏ.

- Phương pháp đổ bằng máng dỡ liệu: khi lấy bê tông ra khỏi máy người công nhân sẽ đưa máng vào, thùng trộn quay sẽ đổ bê tông vào máng để chảy ra ngoài. Phương pháp này đổ chậm và không triệt để, thường áp dụng với các máy trộn bê tông kiểu tự do hình trụ như máy trộn bê tông quả lê.


may-tron-be-tong-qua-le


- Phương pháp đổ bê tông qua đáy thùng: dưới đáy thùng của các dòng máy trộn này có cửa để dỡ bê tông xi măng. Khi máy trộn xong, ta chỉ cần quay tấm cửa dỡ liệu là bê tông sẽ tự chảy ra. Phương pháp này thường được áp dụng với các dòng máy trộn bê tông cưỡng bức hoạt động theo chu kỳ.

- Phương pháp đổ bê tông bằng cách thùng quay ngược lại: với phương pháp này, cánh trộn sẽ đẩy bê tông ra khỏi thùng, thường được áp dụng ở các xe vận chuyển bê tông xi măng chuyên dùng.

3. Căn cứ vào chế độ làm việc


Video máy trộn tự hành bom trộnDựa vào chế độ làm việc, máy trộn bê tông được chia ra làm 2 loại chính là máy trộn bê tông làm việc theo chu kỳ và máy trộn bê tông hoạt động liên tục.

- Máy trộn bê tông chu kỳ: quá trình đưa cốt liệu và đổ bê tông ra ngoài sẽ theo từng mẻ, chính vì thế nên có thể khống chế được thời gian trộn, chất lượng bê tông tốt, điển hình như máy trộn bê tông tự hành, máy trộn bê tông cưỡng bức,….

- Máy trộn bê tông liên tục: đây là dòng máy trộn bê tông mà quá trình đưa cốt liệu vào thùng, trộn và đổ bê tông ra khỏi thùng được tiến hành liên tục, dòng máy này thường được sử dụng trong các công trình yêu cầu khối lượng bê tông lớn trong thời gian ngắn, tuy nhiên nhược điểm của dòng máy này là khó kiểm tra thành phần cốt liệu và chất lượng trộn, nên chất lượng sản phẩm có thể không đồng đều, đây là loại máy trộn bê tông ít được sử dụng.

4. Dựa theo hình dạng và dung tích thùng trộn


may-tron-be-tong-cuong-buc


Theo hình dạng:

- Máy trộn bê tông hình nón cụt.

- Máy trộn bê tông hình trụ.

- Máy trộn bê tông quả trám.

Theo dung tích thùng trộn: dung tích khác nhau thì có các loại máy trộn khác nhau, ví dụ như máy trộn bê tông tự hành 9 bao xi măng tương đương 9 bao xi măng trên một mẻ trộn, máy trộn bê tông cưỡng bức 12 bao xi măng tương đương 12 bao xi măng trên một mẻ trộn,…

5. Dựa vào khả năng di chuyển của máy


Video máy trộn bê tông kết hợp bơm bê tôngDựa vào khả năng di chuyển, máy trộn bê tông được chia làm 2 loại cố định như máy trộn bê tông cố định và di động như máy trộn bê tông cưỡng bức, máy trộn bê tông quả lê,…

Qua nội dung trên, quý khách đã lựa chọn được thiết bị máy trộn bê tông phù hợp với công trình của mình chưa? Nếu đã lựa chọn được rồi thì còn chần chừ gì nữa mà không đến Lạc Hồng mua máy trộn với giá hấp dẫn đi nào, còn nếu chưa, quý khách có thể liên hệ với chúng tôi theo số hotline 1900 63 61 22 – 0947 63 61 22 để được tư vấn và báo giá máy trộn bê tông đang được phân phối tại Lạc Hồng.  Máy trộn bê tông Lạc Hồng đều được công ty tự thiết kế và sản xuất theo yêu cầu của khách hàng với chất lượng và giá cả luôn là tốt nhất, đã được khách hàng trên toàn quốc kiểm định.

Theo: Trang Minh

Các bài cùng chuyên mục

Đối tác tin cậy