10 quy tắc vàng sử dụng máy trộn bê tông an toàn, hiệu quả nhất

2018-07-03 16:20:16

Máy trộn bê tông là thiết bị máy móc xây dựng không thể thiếu trong các công trình xây dựng dân dụng cũng như xây dựng công nghiệp hiện nay. Máy trộn bê tông được sử dụng để trộn các cốt liệu cát, đá, xi măng, nước và các phụ gia theo một tỷ lệ nhất định tạo ra hỗn hợp bê tông trộn với chất lượng và độ đồng đều cao.

Để có được bê tông trộn với chất lượng cao ngoài việc cho đúng tỉ lệ thì việc sử dụng máy trộn bê tông đúng cách cũng là một yếu tố góp phần tạo nên chất lượng công trình. Để sử dụng máy trộn bê tông một cách tốt nhất thì không nên bỏ qua 10 quy tắc vàng sử dụng máy trộn bê tông an toàn, hiệu quả dưới đây.

Video máy trộn bê tông bê tông bom trộn
1. Điều kiện đối với người vận hành máy trộn

- Có độ tuổi lao động phù hợp với quy định của nhà nước.

- Có giấy chứng nhận sức khỏe của cơ quan y tế.

- Được đào tạo nghề nghiệp và được giao đứng máy trộn bê tông.

- Được hướng dẫn các cách bảo vệ an toàn lao động khi sự cố bất ngờ có thể xảy ra.

2. Trang bị đầy đủ các phương tiện đồ dùng bảo hộ lao động như áo quần vải dày, nón cứng, khẩu trang, găng tay vải bạt, giày vải hay ủng cao su,...

>>> Máy trộn bê tông 250 lít các loại


may-tron-be-tong


3. Vị trí đặt máy trộn bê tông

Phải đặt máy trộn bê tông trên mặt nền, sàn cao ráo và ổn định, có bố trí rảnh thoát nước xung quanh.

Vị trí đặt sao cho khi thực hiện các thao tác máy phải giữ thăng bằng, chắc chắn và thường xuyên trải các vật liệu chống trơn trượt.

Gần miệng ben (gầu) nạp liệu của máy phải đặt ván chắn cao 0,1 m và lan can ở hai bên.

4. Trước khi máy hoạt động

Trước khi mở máy phải kiểm tra để tin chắc rằng các bộ phận truyền động (dây đai, bánh răng), cầu dao điện,... đã được che chắn an toàn, chất lượng của vỏ bọc cách điện, mối nối và dây tiếp đất ở trong tình trạng hoàn hảo, cơ cấu điều khiển và thắng hãm thùng trộn và ben đều tốt.

Tham khảo: Tại sao nên sử dụng máy trộn bê tông tự hành?

5. Trong khi máy đang hoạt động


may-tron-be-tong-qua-le


- Tuyệt đôi không đưa tay hoặc xẻng hay bất cứ vật gì vào thùng trộn để gạt hay múc vữa khi thiết bị đang hoạt động.

- Không đi lại và làm việc gần vị trí ben đổ vật liệu vào thùng trộn (đặc biệt là đứng bên dưới ben khi đang nạp liệu và khi ben được nâng lên nhưng chưa được cố định chắc chắn).

6. Trước khi điều khiển ben đổ vật liệu vào thùng trộn phải có hiệu lệnh thống nhất giữa người điều khiển máy và người để vật liệu vào ben đẻ bảo đảm phối hợp thao tác được nhịp nhàng và an toàn.

7. Điều khiển nâng hạ ben phải làm từ từ, tránh bị giật.

8. Chỉ được phép sửa chữa, bảo trì, làm vệ sinh (loại trừ bê tông đông cứng trong thùng) sau khi đã cúp điện và thực hiện các biện pháp loại trừ hoàn toàn sự khởi động ngẫu nhiên trở lại của máy, ben phải được cố định chắc chắn ở vị trí nâng bằng chết hãm.

9. Khi di chuyển máy trộn bê tông phải:

- Nâng ben lên cao và giữ chặt ben bằng chốt hoặc bằng dây cáp, nếu chở chúng trên xe cải tiến.

- Nếu chuyên chở bằng ô tô thì phải tháo ben ra khỏi máy.

Xem thêm: Bảng giá máy trộn bê tông

10. Kết thúc ca làm việc phải dọn dẹp nơi làm việc sạch sẽ, làm vệ sinh máy và vệ sinh cá nhân, thực hiện bàn giao máy cho ca sau.


may-tron-be-tong-tu-hanh


Trên đây là 10 quy tắc sử dụng máy trộn bê tông an toàn và hiệu quả nhất mà Lạc Hồng đã tổng hợp lại  đem đến cho bạn đọc, giúp bạn có thể sử dụng máy trộn bê tông một cách triệt để nhất.

Công ty máy móc xây dựng Lạc Hồng chuyên phân phối các loại máy trộn bê tông được thiết kế và tự sản xuất theo yêu cầu của khách hàng, đảm bảo đem đến chất lượng và giá cả tốt nhất. Liên hệ hotline 1900 63 61 22 – 0947 63 61 22 để biết thêm thông tin chi tiết.

Theo: Trang Minh

Các bài cùng chuyên mục

Đối tác tin cậy